Loading...

BLOG

ประตูห้องสวยๆ ด้วยแผ่นลามิเนต AICA

ประตูห้องสวยๆ ด้วยแผ่นลามิเนต AICA

 ประตูห้องเก๋ๆด้วยแผ่นลามิเนต AICA

 

ประตูลามิเนต คือ อะไร ?

 

   ประตูลามิเนต ก่อนอื่นขออธิบายคำว่า ลามิเนต แปลว่า การนำวัสดุอย่างหนึ่งมาปิดทับกับวัสดุใดวัสดุหนึ่งเพื่อการตกแต่งให้เกิดความสวยงาม ดังนั้น ประตูลามิเนตจึงหมายถึง ประตูที่มีการใช้วัสดุสำหรับปิดผิวเพื่อตกแต่งให้ประตูเกิดความสวยงาม เหมาะสมหรับงานใช้ภายในซึ่งปัจจุบันประตูลามิเนตมีหลายแบบหลายประเภท ทำให้หลายๆคนเวลาไปเลือกซื้อประตูลามิเนตเกิดความงุนงง สงสัยทำไมก็ประตูลามิเนตเหมือนกัน ทำไมราคาต่างกัน แล้วประตูลามิเนตแต่ละแบบมันต่างกันยังไง เหมาะกับการใช้งานแบบไหนใช้เป็นวัสดุอะไร วันนี้ AICA by LSX จะมาไขข้อข้องใจให้เอง

 

ประตูลามิเนต มีโครงสร้างที่สำคัญๆแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ

 

1. ไม้กรอบ ผลิตจากไม้โครงเฟอร์นิเจอร์ (ไม้จริง) ความกว้าง 50 mm. ความหนา 27 mm. ทำหน้าที่กำหนดขนาดและรูปร่างของประตู
2. ไม้เสริม ผลิตจากไม้โครงเฟอร์นิเจอร์ (ไม้จริง) ทำหน้าที่เสริมความแข็งแรงให้กับกรอบประตู และมีไว้เพื่อรองรับการเจาะอุปกรณ์เสริมต่างๆ เช่น กลอนประตู
3. โครงสร้างภายใน หรือ แกน แบ่งเป็น 4 ประเภท คือ แกนไม้ตัน(Solid core), แกนโครงไม้หรือบานกล่อง(Hollow core), แกนกระดาษรังผึ้ง(Honeycomb core), แกนพี.ยู.โฟม(Polyurethane core) ซึ่งโครงสร้างภายในหรือแกนนี้เองที่เป็นตัวแบ่งประเภทของประตูลามิเนท
4. แผ่นหน้าไม้ ผลิตจากแผ่นไม้อัด(Ply wood)หรือไม้ MDF ความหนา 4 mm.
5. วัสดุปิดผิว โดยส่วนมากใช้แผ่นลามิเนตแรงอัดดันสูง(HPL) โดยเฉพาะแผ่นลามิเนตแรงอัดดันสูงของ AICA เพราะมีคุณสมบัติที่ทนต่อรอยขีดขวด ทนความชื้น มีความสวยงามเหมือนไม้จริง และปราศจากสารระเหยที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ แต่ก็สามารถให้วัสดุปิดผิวอื่นได้ เช่น วีเนียร์

 

 

 

 

   ถึงตรงนี้คงรู้กันแล้วว่าประตูลามิเนตมีโครงสร้างและรูปร่างหน้าตาอย่างไร แต่สิ่งที่ทำให้ประตูลามิเนตมีคุณสมบัติแต่งแตกต่างกัน คือ โครงสร้างภายในหรือแกน นั่นเอง ซึ่ง แกนของประตูลามิเนต แบ่งออกเป็นทั้งหมด 4 ประเภท ดังนี้

 

 

1. ประตูลามิเนตแกนไม้ตัน (SOLID CORE DOOR)

 

 

(ขอขอบคุณภาพจาก www.lsxthailand.com และ www.facebook.com/lsxthailand)

 

คือ ประตูลามิเนตที่โครงสร้างภายใน หรือ แกน ทำด้วยแผ่นไม้อัด(Ply wood), ไม้ปาติเกิลบอร์ด (Particle board), ไม้ MDF หรือ Engineer Wood ที่อบแห้งแล้ว ทำให้ประตูลามิเนตแกนไม้ตัน(Solid core door) มีความแข็งแรงสูงทนต่อแรงกระแทกได้ดี ช่วยเก็บเสียง และยังสามารถเซาะร่องเพื่อใส่เส้นอลูมิเนียมเพื่อความสวยงามได้อีกด้วย เหมาะสำหรับใช้เป็นประตูทางเข้า แต่เนื่องจากโครงสร้างภายในที่ตันทำให้ประตูมีน้ำหนักค่อนข้างมาก

 

 

2. ประตูลามิเนตแกนโครงไม้หรือบานกล่อง (HOLLOW CORE DOOR)

 

 

(ขอขอบคุณภาพจาก www.lsxthailand.com และ www.facebook.com/lsxthailand)

 

คือ ประตูลามิเนตที่โครงสร้างภายใน หรือ แกน ทำด้วยไม้ Engineer Wood ที่อบแห้งแล้ว มีการวางโครงเพื่อให้สามารถรับแรงได้ หรือในกรณีที่มีการเจาะช่องเพื่อใส่กระจกหรือบานเกล็ดก็จะต้องปรับการวางโครงภายในตามแบบของประตูที่ต้องการ สามารถเซาะร่องเพื่อใส่เส้นอลูมิเนียมเพื่อความสวยงามได้อีกด้วย และเนื่องจากโครงสร้างภายในที่กลวงทำให้ประตูมีน้ำหนักที่เบาแต่แข็งแรง เหมาะสำหรับใช้เป็นประตูห้องนอน

 

 

3. ประตูลามิเนตแกนกระดาษรังผึ้ง(HONEYCOMB CORE DOOR)

 

 

(ขอขอบคุณภาพจาก www.lsxthailand.com และ www.facebook.com/lsxthailand)

 

คือ ประตูลามิเนตที่โครงสร้างภายใน หรือ แกน ทำด้วยกระดาษรังผึ้ง(Honeycomb paper) ซึ่งแกนกระดาษรังผึ้ง(Honeycomb paper core) ทำจากกระดาษรีไซเคิลเกรด 185 แกรม/ตร.ม. โดยผ่านเครื่องเพื่อทำการขึ้นรูปเป็นรูปทรงหกเหลี่ยม คล้ายรังผึ้งธรรมชาติ โดยขนาดแต่ละด้านของหกเหลี่ยม จะมีสองขนาดคือ 8 มม. และ 12 มม. หน้ากว้างกระดาษสามารถผลิตได้กว้างสูงสุด 1200 มิลลิเมตร ความยาวกระดาษเมื่อยืดแล้วไม่จำกัด ความหนากระดาษผลิตได้ตั้งแต่ 10.0-80.0 มม. ขึ้นอยู่กับความต้องการ ซึ่งประตูลามิเนตแกนกระดาษรังผึ้ง(Honeycomb core door)จะมีน้ำหนักเบามากและสามารถซับแรงกระแทกได้ดี แต่ข้อเสียคือจะไม่สามารถเก็บเสียงและทำการเซาะร่องเพื่อใส่เส้นอลูมิเนียมได้ ดังนั้นลักษณะประตูที่ได้จะเป็นหน้าบานเรียบปิดผิวด้วยแผ่นลามิเนตแรงอัดดันสูงของ AICA ทั้งบาน แต่ราคาจะค่อนข้างสูง จึงนิยมให้ประตูแบบโครงบานกล่อง(Hollow core door)มากกว่า ประตูลามิเนตประเภทนี้เหมาะกับการใช้งานเป็นประตูห้องครัว ห้องรับแขก

 

 

4.ประตูลามิเนตแกนพี.ยู.โฟม (POLYURETHANE CORE)

 

 

(ขอขอบคุณภาพจาก www.lsxthailand.com และ www.facebook.com/lsxthailand)

 

คือ ประตูลามิเนตที่โครงสร้างภายใน หรือ แกน ทำด้วยพี.ยู.โฟม (PU Foam) ซึ่งทำให้ประตูลามิเนตประเภทนี้มีคุณสมบัติ ไม่ลามไฟ (Fire Resistant) ลดเสียงดัง กั้นเสียง (Noise Inhibiting) ไม่เป็นพิษ (Non-toxic Irritant)  ป้องกันมด, นก, หนู, แมลง (Vermin Resistant) น้ำหนักเบาและแข็งแรง (Light Weight & Strength) มีความคงตัว โฟมพียูไม่มีการยุบตัว เพราะมีความหนาแน่นถึง 35-50ก.ก/ลูกบาศก์เมตร แต่ราคาสูง เหมาะสำหรับใช้งานภายในทั่วไป

 

  มาถึงตรงนี้คงรู้กันแล้วว่าประตูลามิเนตแต่ละแบบมีคุณสมบัติและความแตกต่างกันยังไง แต่ยังมีเรื่องที่สำคัญอีกเรื่องที่ขาดไม่ได้เลย คือ ขนาดของประตู ซึ่งเป็นเรื่องชวนปวดหัวของเจ้าของบ้านหลายๆคนว่าทำไมประตูต้องมีหลายขนาด แล้วแต่ละขนาดมีการใช้งานแตกต่างกันอย่างไร เรามาดูกันว่าขนาดมาตรฐานทั่วไปของประตูมีกี่ขนาด อะไรบ้าง

 

ขนาดของบานประตูลามิเนตมาตรฐาน ที่ใช้โดยทั่วไป (กว้าง X สูง X หนา มิลลิเมตร) คือ

70 x 200 x 35 , 70 x 180 x 35 ( ส่วนมากจะเป็นประตูห้องน้ำ )
80 x 200 x 35 , 90 x 200 x 35 ( ประตู ห้องนอน หลังบ้าน )
90 x 200 x 35 ,100 x 200 x 35 (ประตูบานเดี่ยวหน้าบ้าน หรือ บานทั่วไป)
140 x 200 x 35 , 160 x 200 x 35 ( กว้าง 70 หรือ 80 จำนวน 2 บาน จึงเรียกว่าประตูบานคู่ หน้าบ้าน)

 

 

ประตูลามิเนต AICA กับงานตกแต่งภายใน

 

(ขอขอบคุณภาพจาก www.aica.co.jp)

 

(ขอขอบคุณภาพจาก www.aica.co.jp)

 

(ขอขอบคุณภาพจาก www.aica.co.jp)


  ด้วยนวัตกรรมการผลิตวัสดุทดแทนไม้ที่ทันสมัยและกระบวนการการขึ้นรูปเป็นบานประตูด้วยเครื่องจักรที่ทันสมัยในปัจจุบันทำประตูลามิเนตAICA เป็นที่นิยมมากขึ้น เนื่องจากปิดผิวบานด้วยลามิเนตแรงอัดดันสูงของ AICA ซึ่งเหมือนลายไม้ธรรมชาติ ทนต่อรอยขีดข่วน วัสดุและส่วนผสมที่ใช้มีคุณภาพสูง ได้รับมาตรฐาน E1-E0 Class เพื่อเป็นการรับรองว่าไม่มีสารพิษตกค้างที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพมนุษย์และสัตว์ วัสดุที่ใช้ผลิตสามารถนำกลับมารีไซเคิลได้ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ดูแลรักษาและทำความสะอาดง่าย สามารถใช้สำหรับงานภายในได้อย่างสมบูรณ์แบบ 

 

ในครั้งหน้าจะเป็นการเขียนเกี่ยวกับอะไรนั้นผมต้องรบกวนคุณผู้อ่านกดติดตามพวกเราได้ที่ www.facebook.com/lsxthailand คุณจะได้รับทราบข่าวสารข้อมูลก่อนใครได้ง่ายๆแค่คลิก See first หรือต้องการสอบถามข้อมูลสินค้าเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นการ Renovate Built-in สั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อได้โดยตรงที่ @aicabylsx หรือคลิกที่ปุ่มเขียวด้านล่างได้เลยจ้า

 

ลิ้งค์อ้างอิงข้อมูล

 

เรียบเรียงโดย

Olife.

 

 

addfriends_lsx

หรือ วิธี ADD FRIENDS ง่ายๆ คลิก

รวบรวมและเรียบเรียง โดย AICA BY LSX

AICA by LSX  จำหน่ายวัสดุปิดผิวสำหรับงานตกแต่งภายใน ที่ได้รับความนิยมและยอดขายอันดับ 1 จากประเทศญี่ปุ่น
สนใจสามารถติดตามได้ที่หน้าเพจ www.facebook.com/lsxthailand

LSX, Aica, Formica, WilsonArt, Greenlam, EDL, Lamitak, Tak, Melatone, Laminate, HPL Laminate, Formaldyhyde, Mica