Loading...

BLOG

หลักการเลือกซื้อประตูบ้านที่ดีควรทำอย่างไรบ้าง

หลักการเลือกซื้อประตูบ้านที่ดีควรทำอย่างไรบ้าง

   หลายๆท่านอาจกำลังมองหาหน้าบานประตูสำหรับตกแต่งภายในใหม่ แต่ยังไม่รู้ว่าจะต้องเลือกแบบไหน ทำอย่างไรถึงจะได้บานประตูที่ดีและถูกใจ เพราะทุกวันนี้รูปแบบของประตูนั้นมีหลากหลายให้เลือกใช้งานกัน ไม่ว่าจะเป็น วัสดุธรรมชาติ เช่น ไม้สัก ไม้เต็ง ไม้แดง หรือวัสดุทดแทน WPC, uPVC, Fiberglass และอื่นๆอีกมากมาย

   ในวันนี้สิ่งที่ผมจะมาบอกคุณผู้อ่านกัน นั่นก็คือ "หลักการเลือกใช้งานบานประตู" ว่าก่อนซื้อก่อนเลือกใช้งานเราควรดูอะไรบ้าง สำหรับมือใหม่คงได้เกร็ดความรู้ไป และสำหรับผู้ที่ทราบอยู่แล้วก็ถือว่าเป็นการทบทวนไปในตัวละกันนะครับ มีเพียงไม่กี่ข้อ ไม่ยากและไม่ง่าย สำหรับหลักการเลือกใช้งานบานประตู จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยครับ

 

การวัดขนาดประตู

 

   สำหรับข้อนี้ถือว่าสำคัญมาก เพราะก่อนจะเลือกซื้อก็ต้องดูหน้างานก่อนว่าคุณจะใช้ติดตั้งตรงไหน ในแต่ละที่นั้นมีขนาดมาตรฐานของมัน เช่น บานประตูห้องน้ำ ห้องนอน ทางเข้าบ้าน เป็นข้อมูลสำคัญที่คุณควรทราบ เพื่อเลือกใช้งานได้ตามความเหมาะสมนะครับ (ขนาดที่จะแจ้งต่อไปนี้ไม่รวมวงกบเด้อ)

 

 

(ขนาดประตู)

70 x 200, 70 x 180 ใช้กับ ประตู ห้องน้ำ
80 x 200, 90 x 200 ใช้กับ ประตู ห้องนอน หลังบ้าน
90 x 200,100 x 200 ใช้กับ ประตูบานเดี่ยวหน้าบ้าน หรือบานทั่วไป

(ขอบคุณข้อมูล ขนาดมาตรฐานบานประตู อ้างอิงตาม www.108door.com)

 

บริเวณพื้นที่ใช้งาน

 
   ขยายจากหัวข้อก็คือ พื้นที่ภายนอกและภายในนั่นเอง ตำแหน่งในการติดตั้งประตูระหว่างนอกบ้านและในบ้านมีความแตกต่างกันในด้านวัสดุของบานประตู ซึ่งมีความสำคัญในแง่ของความทนทานและความสวยงาม รวมถึงระดับราคา โดยสามารถแบ่งประเภทบานประตูตามลักษณะการใช้งาน ได้แก่

 

(ขอขอบคุณรูปภาพจาก www.pinterest.com search by Jason Houck)

 

(ขอขอบคุณรูปภาพจาก www.pinterest.com search by Kanyapak)

 

 

การใช้งานภายนอก เช่น ประตูหน้าบ้าน หลังบ้าน ระเบียง ซึ่งจำเป็นต้องมีความแข็งแรงทนทาน โดยเฉพาะสภาพดินฟ้าอากาศทั้งไอความร้อน ความชื้น ฝนตก แดดออก ทำให้ต้องพิจารณาใช้บานประตูที่มีอายุการใช้งานเป็นหลัก

 

(ขอขอบคุณรูปภาพจาก www.pinterest.com search by Lee Wills)

 

(ขอขอบคุณรูปภาพจาก www.pinterest.com search by Brett Overmyer)

 

การใช้งานในบ้าน เช่น ประตูห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องน้ำ ห้องเก็บของ โดยแต่ละห้องสามารถเลือกใช้วัสดุได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น บานไม้สังเคราะห์ ไม้จริง ไม้สัก ซึ่งมีข้อดี และข้อเสียในรายละเอียดให้สามารถเลือกใช้ได้ตามความต้องการที่แตกต่างกัน

 

เลือกประเภทประตู


   นอกเหนือจากตำแหน่งการติดตั้งประตูที่ต้องพิจารณาแล้ว เรายังต้องให้ความสำคัญกับการเลือกประตู โดยคำนึงถึงการใช้งานที่เหมาะสมสอดคล้องกับแต่ละห้องร่วมด้วย เช่น ประตูบานเปิด ซึ่งสามารถเปิดกว้าง 180 องศา โดยต้องเผื่อเนื้อที่การเปิดปิดประตูไว้ฝั่งหนึ่งของผนัง และประตูบานสวิงที่มีลักษณะคล้ายกับประตูบานเปิด แต่สามารถผลักเข้าออกได้ทั้งสองฝั่งของผนัง สำหรับพื้นที่ที่เข้าออกเป็นประจำ

 

 

 

   แม้ปัจจุบันจะมีประตูให้เลือกสรรหลากหลายวัสดุและดีไซน์การออกแบบที่สามารถตอบโจทย์การแต่งห้องได้เป็นอย่างดี แต่เราต้องไม่ลืมให้ความสำคัญกับคุณภาพของผลิตภัณฑ์ที่สามารถใช้งานได้ในระยะยาว และเผื่องบประมาณไว้สำหรับจ้างช่างที่มีความชำนาญติดตั้งประตูด้วยนะครับ

 

    ในครั้งหน้าจะเป็นการเขียนเกี่ยวกับอะไรนั้นผมต้องรบกวนคุณผู้อ่านกดติดตามพวกเราได้ที่ www.facebook.com/lsxthailand คุณจะได้รับทราบข่าวสารข้อมูลก่อนใครได้ง่ายๆแค่คลิก See first หรือต้องการสอบถามข้อมูลสินค้าเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นการ Renovate, Built-in สั่งซื้อสินค้า สามารถติดต่อได้โดยตรงที่ @aicabylsx หรือคลิกที่ปุ่มเขียวด้านล่างได้เลยจ้า

 

ลิ้งค์อ้างอิงข้อมูล

 

เรียบเรียงโดย

Olife.

 

 

addfriends_lsx

หรือ วิธี ADD FRIENDS ง่ายๆ คลิก

รวบรวมและเรียบเรียง โดย AICA BY LSX

AICA by LSX  จำหน่ายวัสดุปิดผิวสำหรับงานตกแต่งภายใน ที่ได้รับความนิยมและยอดขายอันดับ 1 จากประเทศญี่ปุ่น
สนใจสามารถติดตามได้ที่หน้าเพจ www.facebook.com/lsxthailand

LSX, Aica, Formica, WilsonArt, Greenlam, EDL, Lamitak, Tak, Melatone, Laminate, HPL Laminate, Formaldyhyde, Mica